• goldenblitz creative

5 điều cơ bản về lý thuyết màu sắc mà bạn cần biết: Ý nghĩa màu sắc không phổ quát

Trong thiết kế đồ họa, màu sắc chỉ sử dụng cho mục đích trang trí. Nó còn tạo ra cảm xúc cho người xem, cung cấp cho họ một số thông tin ngay lập tức. Danh thiếp của một giảm đốc phải khác với tờ rơi cho bữa tiệc năm mới và màu sắc đóng một vai trò rất quan trọng ở đây.

Mục đính khác nhau, màu sắc khác nhau - Blitz Creatives
Mục đính khác nhau, màu sắc khác nhau - Blitz Creatives

Lý thuyết màu sắc khá cơ bản, nó giải thích chung chung cho tâm lý của các màu sắc. Màu đỏ là năng động và thú vị, màu vàng là về hạnh phúc, màu hồng mang đến sự nữ tính và màu đen đại diện cho sự nghiêm túc và trang trọng. Chúng ta đã có nhiều bài viết về ý nghĩa của từng màu sắc nhìn chung thì nó có vẽ khá chung chung. Nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy ý nghĩa của màu sắc chủ yếu dựa trên nền văn hóa. Nói cách khác, màu sắc được liên kết với mỗi nền văn hóa. Cũng như vấn đề về gà và trứng, chúng ta tạo ra văn hóa và văn hóa tạo nên chúng ta.

Ví dụ, màu vàng là màu của niềm vui và sự ấm áp ở phương Tây, nhưng ở Mỹ Latinh, nó thường liên quan đến cái chết và tang tóc. Ở Trung Quốc, màu đỏ là màu may mắn, tràn đầy hạnh phúc và năng lượng, nhưng ở Trung Đông và một số nước châu Phi, người ta coi màu này là biểu tượng của sự nguy hiểm. Ở phương Tây, màu trắng gắn liền với đám cưới, nhưng ở nhiều nước châu Á, nó thực sự là biểu tượng của cái chết.

Điều này có nghĩa là trực giác của bạn nhận thức về ý nghĩa của màu sắc dựa trên những gì bạn có thể thấy xung quanh. Màu sắc giống như một ngôn ngữ, nhưng nó không phải là ngôn ngữ phổ quát. Giống như cùng một từ có thể có nghĩa là những thứ khác nhau trong các ngôn ngữ khác nhau, cùng một màu có thể được diễn giải khác nhau giữa các nền văn hóa. Bám sát vào tâm lý màu sắc có thể giúp bạn thu hút một nền văn hóa, nhưng cũng khiến nền văn hóa khác xa lánh. Không có cách giải thích chính xác nào về màu sắc và chúng ta không nên cho rằng màu của chúng ta là màu mặc định. Seri bao gồm:
43 lượt xem0 bình luận