• goldenblitz creative

Lưới trong thiết kế đồ họa: Tìm hiểu cơ bản về các loại lưới

Khi đến với thế giới thiết kế đồ họa, một trong những điều đầu tiên bạn có thể tìm hiểu là khái niệm “lưới”. 1. Lưới là gì? Trong thiết kế, lưới là một hệ thống tổ chức bố cục. Bố cục có thể dùng để in (như sách, tạp chí hoặc poster) hoặc cho màn hình (như trang web, ứng dụng hoặc giao diện người dùng khác). Có rất nhiều loại lưới khác nhau và tất cả đều phục vụ các mục đích khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ chính: Lưới cơ sở (Baseline grid)

Lưới đường cơ sở là một mạng lưới dày đặc có các đường ngang nằm cách nhau nhau để xác định vị trí của văn bản. Lưới đường cơ sở thường được sử dụng kết hợp với lưới cột, để đảm bảo rằng các dòng văn bản trong mỗi cột căn chỉnh thống nhất trên một dải. Một ví dụ đơn giản về lưới đường cơ sở là các dòng ô li trong vở mà chúng ta thường viết! Lưới cột (Column grid)

Đây là loại lưới phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhà thiết kế đồ họa và web. Nó liên quan đến việc lấy một trang và chia nó thành một số đường theo chiều dọc. Trong báo và tạp chí lưới cột được sử dụng thường xuyên. Lưới mô-đun (Modular grid).

Nếu chia thiết kế thành các cột và các hàng đều nhau, chúng sẽ giao nhau tạo thành các ô vuông nhỏ - đó chính là kiểu lưới module Grid. Kiểu lưới này được sử dụng khi có nhiều yếu tố trên trang cần sắp xếp và lưới cột thì không đủ. Nó được ứng dụng trong báo chí, tạo lịch trình, biểu đồ hay giao diện của các website thương mại điện tử. Lưới bản thảo (Manuscript Grid)

Đây là lưới một cột nhiệm vụ chỉ đơn giản là xác định vị trí trong một trang văn bản. Kiểu lưới này rất cơ bản và thông dụng, chúng ngăn cách phần text và lề hay tiêu đề. Manuscript Grid được sử dụng các tạp chí, báo, ebook và tất cả các thiết kế dựa trên văn bản, nó đảm bảo cho các trang trong cùng ấn phẩm được thống nhất và chỉn chu. Lưới pixel (Pixel grid)

Nếu bạn đã từng phóng to một tài liệu Photoshop, bạn có thể đã thấy các lưới pixel xuất hiện. Màn hình kỹ thuật số được tạo thành từ một mạng lưới vi mô có hàng triệu pixel. Lưới phân cấp (Hierarchical grid)

Lưới phân cấp chủ yếu được sử dụng trong thiết kế web. Mục đích của một thiết kế lưới phân cấp là tổ chức các yếu tố theo thứ tự tầm quan trọng. Phần “mắt lưới” có không gian lớn nhất được ưu tiên cho các nội dung quan trọng nhất. Lưới phân cấp có thể được thiết lập tự do hoặc với lưới mô đun làm hướng dẫn. Khi di chuyển từ báo in sang các nền tảng kỹ thuật số, các tờ báo chuyển từ các lưới cột đối xứng thông thường sang hệ thống lưới phân cấp.

16 lượt xem0 bình luận